Thời gian gần đây có nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra tại các cơ sở kinh doanh karaoke gây thiệt hại lớn về tài sản. Thiệt hại về hỏa hoạn không chỉ là bài học mà còn là lời cảnh báo đối với tất cả các đơn vị. Vì vậy mà vấn đề thiết kế thi công nội thất quán karaoke đảm bảo an toàn là vô cùng quan trọng. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong việc thi công quán hát karaoke.

Tại sao cần tuân thủ tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong việc thi công quán hát karaoke

Hầu hết các phòng karaoke được xây dựng nhiều tầng, thiết kế để cách âm, cách nhiệt. Ngoài ra, mỗi phòng karaoke thường xây dựng bằng vật liệu dễ cháy. Tại một số nơi, tường ngoài của các ngôi nhà bị che chắn bằng biển hiệu, biển quảng cáo, cản đường cho xe cứu hỏa, xe đến cứu hộ, dập lửa.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong việc thi công quán hát karaoke

Ngoài ra, hệ thống cung cấp điện của máy tính và hệ thống âm thanh không được kết nối chắc chắn không đảm bảo mức tiêu thụ điện của thiết bị. Do đó, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng chập cháy điện ở các cơ sở này. Một nguyên nhân đặc biệt quan trọng nữa là do cơ quan chức năng cấp phép kinh doanh phòng hát karaoke chưa đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, phòng cháy, chữa cháy.

> Xem thêm: Chọn mặt nạ cứu hỏa pccc cho quán karaoke chất lượng, giá tốt nhất ở đâu Hà Nội?

Vì vậy, khi tiết kế phòng hát karaoke các nhà đầu tư cần tuân thủ các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình kinh doanh. Vậy những tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy là gì? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong việc thi công quán hát karaoke

Mới đây, Bộ Công an đã ban hành Văn bản số 147/2020/TT-BCA quy định các biện pháp an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường. Từ ngày 20 tháng 02 năm 2021 thông tư này được thay thế Thông báo số 47/2015/TT-BCA Hướng dẫn về Phòng cháy và Chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke.

Sau nhiều vụ cháy quán karaoke thì yêu cầu quản lý cháy đối với cơ sở kinh doanh karaoke ngày càng khắt khe hơn

Hiện nay, sau nhiều vụ cháy quán karaoke… thì yêu cầu quản lý cháy đối với cơ sở kinh doanh karaoke ngày càng khắt khe hơn. Vì vậy, chủ đầu tư nếu muốn kinh doanh karaoke của mình hoạt động hiệu quả nhất thì cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở kinh doanh của bạn.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong việc thi công quán hát karaoke

Sử dụng vật liệu khó cháy để thi công quán karaoke

Yếu tố đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đầu tiên khi thi công quán karaoke là sử dụng các vật liệu khó cháy và không cháy. Đơn vị thi công karaoke nên thay thế các vật liệu dễ cháy như mút, xốp, cao su… trước khi làm phòng karaoke.

Đồng thời đảm bảo việc thay thế vật tư như bọt chống cháy, và các vật liệu chống cháy khác như vải sợi thủy tinh, vách ngăn chống cháy Rockwool … Điều thú vị là tất cả các vật liệu chống cháy này đều có chứng chỉ chất lượng. Tức là chúng có khả năng chống cháy hoặc cháy ở nhiệt độ cực cao.

Thiết kế lối thoát hiểm đảm bảo an toàn

Quán karaoke phải có 02 lối ra (cầu thang kín hoặc cầu thang mở ngoài nhà). Cơ sở kinh doanh karaoke có diện tích từ 200 mét vuông đến hơn 1.000 mét vuông phải lắp đặt hệ thống báo cháy tự động. Cơ sở kinh doanh karaoke trên tầng 3 hoặc trên 3.500 mét vuông phải được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động.

Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong việc thi công quán hát karaoke

Thi công quán hát karaoke đúng kỹ thuật làm giảm nguy cơ cháy nổ

Xây dựng phương án ứng cứu khi có sự cố, phục vụ công tác chữa cháy trong các tình huống phức tạp nhất, đặc biệt chú trọng công tác thoát nạn, cứu hộ là yếu tố quan trọng trong khi thi công quán hát karaoke. Tổ chức huấn luyện nhân viên trong cơ sở theo phương án đã đề ra, hướng dẫn sử dụng các phương tiện chữa cháy và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

Trang bị mặt nạ cứu hỏa phòng cháy Chance E

Ngoài các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy thì khi thi công quán hát karaoke chủ đầu tư có thể trang bị bị mặt nạ cứu hỏa đa năng Chance E cho nhân viên và khách hàng. Mặt nạ đa năng Chance E được thiết kế để bảo vệ hệ hô hấp, mắt và đầu của người lớn khỏi các hóa chất độc hại (carbon dioxide) hoặc hơi độc khác từ các hóa chất độc hại lây lan trong quá trình sơ tán như hỏa hoạn và thiên tai.

> Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho quán Karaoke mới nhất

Trên đây chúng tôi đã gửi đến bạn đọc thông tin về các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong việc thi công quán hát karaoke. Nếu bạn muốn mua mặt nạ cứu hỏa đa năng Chance E để bảo vệ trong trường hợp nguy hiểm hãy truy cập hoặc liên hệ 0392 142 626 để được tư vấn và báo giá.

.
.
.
.