Thực trạng PCCC tại căn hộ chung cư và nhà cao tầng hiện nay luôn là vấn đề quan tâm của tất cả mọi người. Sống tại căn hộ chung cư là lựa chọn của nhiều gia đình trẻ và cũng là giải pháp hữu hiệu cho bài toán đất chật người đông. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên các nền tảng mạng xã hội chia sẻ rất nhiều vụ cháy nổ tại các căn chung cư và nhà cao tầng. 

Các vụ cháy lớn không chỉ gây thiện hại về tài sản và tính mạng con người mà còn dấy lên nhiều nỗi lo của cư dân sống trong nhà cao tầng. Bài viết này chúng tôi sẽ chung bạn đọc tìm hiểu thực trạng PCCC tại căn hộ chung cư và nhà cao tầng hiện nay.

> Đọc thêm: Trang bị những thiết bị phòng cháy chữa cháy gì khi sống tại chung cư

Thực trạng PCCC tại căn hộ chung cư và nhà cao tầng 

Hiện cả nước có khoảng 3.000 chung cư cao tầng, mặc dù thường xuyên kiểm tra an toàn PCCC nhưng những vấn đề về an toàn PCCC của dự án chỉ được phát hiện khi có sự cố xảy ra. Thực tế cho thấy nhiều chung cư cao tầng đã lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng công tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng chỉ được thực hiện một cách đại khái.

Tìm hiểu thực trạng PCCC tại căn hộ chung cư và nhà cao tầng hiện nay

Vì vậy, dù các phương tiện chữa cháy được trang bị đầy đủ nhưng vẫn không có nhiều công năng trong trường hợp xảy ra tai nạn. Ngoài ra, có nhiều nguyên nhân gây ra rủi ro về an toàn cháy nổ trong nhà cao tầng và chung cư bao gồm đặc điểm công trình, bố trí công năng sử dụng. Bên cạnh đó đặc tính kỹ thuật của hệ thống công trình và công tác PCCC. 

Đặc điểm của các kiến trúc nhà cao tầng

Các công trình cao tầng có xu hướng tạo không gian rộng, công năng sử dụng phức tạp, tập trung nhiều người, khối lượng lớn vật tư, thiết bị, hàng hóa, chất dễ cháy nổ. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn tại chung cư cao tầng, tất cả các tầng sẽ bị đe dọa bởi các yếu tố như lửa, khói và khí độc phát tán theo chiều cao của tòa nhà. Tốc độ gió và áp suất càng lớn thì tốc độ và độ phức tạp của đám cháy càng cao.

Tìm hiểu thực trạng PCCC tại căn hộ chung cư và nhà cao tầng hiện nay

Thực tế cho thấy nhiều chung cư cao tầng đã lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng công tác vận hành, bảo trì, bảo dưỡng chỉ được thực hiện một cách đại khái

Hệ thống PCCC có vai trò quan trọng như thế nào?

Việc xây dựng hệ thống PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng là rất quan trọng, không thể cẩu thả, mang tính chất “đối phó” với luật, quy định, tiêu chuẩn. Đặc biệt, chính phủ đã ban hành nhiều nghị định và thông tư phù hợp với tiêu chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy của Việt Nam.

Theo đó, mỗi công trình hay các tòa nhà cao tầng phải đảm bảo có đầy đủ hệ thống PCCC. Đồng thời, lối thoát hiểm phải đảm bảo rộng rãi và dễ di chuyển để cư dân có thể dễ dàng thoát nạn. Các thiết bị báo cháy phải được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo hoạt động trơn tru nhất.

Tìm hiểu thực trạng PCCC tại căn hộ chung cư và nhà cao tầng hiện nay

Giải pháp hạn chế nguy cơ cháy nổ tại căn hộ chung cư và nhà cao tầng

Đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ tại các khu dân cư, chung cư cao tầng thông qua các giải pháp đồng bộ từ quy hoạch, thiết kế đến thi công khi đưa công trình vào sử dụng. 

Bên cạnh đó thì cư dân sống trong tòa nhà cũng cần trang bị kiến thức và kinh nghiệm trong việc PCCC. Đồng thời, mỗi gia đình cũng nên trang bị các sản phẩm đảm bảo an toàn trong trường hợp có cháy nổ xảy ra như bình xịt cứu hỏa gia đình hay mặt nạ phòng cháy chữa cháy cho các thành viên.

Tìm hiểu thực trạng PCCC tại căn hộ chung cư và nhà cao tầng hiện nay

Mặt nạ cứu hỏa Chance E là sản phẩm được nhiều gia đình hiện nay lựa chọn để phòng trừ bất chắc khi có hỏa hạn xảy ra. Mặt nạ có thiết kế linh hoạt phù hợp cho mọi đối tượng cả người lớn và trẻ em. Đây là sản phẩm mặt nạ phòng cháy chữa cháy được nhập khẩu trực tiếp tại Nga đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Đồng thời, sản phẩm hỗ trợ người sử dụng thở và thoát hiểm trong trường hợp lên đến 30 phút.

Trên đây là bài chia sẻ về thực trạng PCCC tại căn hộ chung cư và nhà cao tầng hiện nay. Nếu bạn muốn mua mặt nạ cứu hỏa đa năng Chance E để bảo vệ bản thân và gia đình trong trường hợp nguy hiểm hãy truy cập https://matnacuuhoa.vn/ hoặc liên hệ 0392 142 626 để được tư vấn và báo giá.

.
.
.
.