Phòng chống cháy nổ là điều rất cấp bách hiện nay. Bởi cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Ngay cả trong các gia đình. Một trong những cách PCCC hiệu quả đó là chuẩn bị đầy những thiết bị phòng cháy và chữa cháy cần thiết để khi xảy ra sự cố có thể nhanh chóng xử lý, dập tắt đám cháy.

Vậy những thiết bị phòng cháy chữa cháy nhất định phải có trong gia đình bạn bao gồm những gì? Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Những thiết bị phòng cháy chữa cháy nhất định phải có trong gia đình bạn

Thiết bị PCCC tại nhà có thể chia ra làm 3 loại, đó là thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy, thiết bị cứu hộ cứu nạn. Và sau đây sẽ là chi tiết từng loại thiết bị.

Những thiết bị phòng cháy chữa cháy nhất định phải có trong gia đình bạn

Thiết bị báo cháy

Thiết bị báo cháy là một trong những thiết bị giúp chúng ta nhận biết và phát hiện đám cháy nhanh nhất. Các bạn biết đấy, trong việc PCCC thì việc phát hiện sớm đám cháy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phát hiện càng sớm sẽ giảm tối đa những thiệt hại về người và của.

Đối với thiết bị báo cháy, các bạn nên chọn những thiết bị cảnh báo cháy sử dụng công nghệ cảm ứng nhiệt độ và khói tốt nhất. Giúp phát hiện đám cháy nhanh nhất. Còi cảnh báo cũng đảm bảo âm lượng to, rõ để mọi người nhanh chóng xử lý, di chuyển người và tài sản ra khỏi vị trí nguy hiểm. Đồng thời thực hiện công tác dập tắt đám cháy nhanh nhất có thể.

Để các thiết bị báo cháy luôn trong tình trạng tốt nhất. Công tác kiểm tra chất lượng thiết bị báo cháy phải được thực hiện định kỳ, những thiết bị nào không đạt tiêu chuẩn PCCC phải thay thế ngay lập tức.

Thiết bị chữa cháy

Thiết bị chữa cháy là các thiết bị dùng để xử lý và dập tắt đám cháy. Thiết chữa cháy vô cùng phong phú và đa dạng. Những chất liệu cháy khác nhau sẽ sử dụng những công cụ chữa cháy tương ứng. Vì vậy để xử lý đám cháy nhanh nhất cần xác định vật liệu cháy là gì? Tuy nhiên trong những tình huống cấp bách hãy chữa cháy bằng những dụng cụ thiết bị có sẵn.

Những thiết bị phòng cháy chữa cháy nhất định phải có trong gia đình bạn

Dụng cụ chữa cháy tại nhà các bạn có thể trang bị một số thiết bị sau: Bình cứu hỏa khí CO2, bình cứu hỏa dạng bột khô… Nước cũng là một công cụ dập lửa vô cùng hiệu quả tuy nhiên với những đám cháy xăng dầu thì tuyệt đối không nên dùng nước để dập.

Mỗi thiết bị chữa cháy trong gia đình đều có hạn sử dụng nhất định. Vì vậy để đảm bảo hiệu quả chữa cháy tốt nhất. Các gia đình nên kiểm tra chất lượng thiết bị chữa cháy định kỳ, để phát hiện lỗi thiết bị và khắc phục kịp thời. Sản phẩm chữa cháy nào không đạt yêu cầu phải thay thế ngay, nếu không khi xảy ra sự cố sẽ không thể dập tắt được đám cháy. Đó là điều hết sức nguy hiểm.

Thiết bị cứu hộ cứu nạn

Thiết bị cứu hộ cứu nạn sẽ giúp người gặp nạn di chuyển khỏi đám cháy đến khu vực an toàn một cách nhanh nhất. Và sau đây chúng ta sẽ điểm qua một số thiết bị cứu hộ cứu nạn cần phải có trong mỗi gia đình.

Những thiết bị phòng cháy chữa cháy nhất định phải có trong gia đình bạn

Thang dây

Những gia đình có nhà cao hơn một tầng bắt buộc phải trang bị thang dây. Mỗi tầng cần trang bị mỗi cái. Để ở những nơi thuận tiện dễ lấy nhất. Khi có sự cố cháy nổ có thể xử lấy và thoát hiểm nhanh chóng.

Chất liệu làm thang dây cần đảm bảo độ bền đẹp và chắc chắn. Thang dây cũng như các thiết bị thoát hiểm khác cần phải thay thế định kỳ mới có thể đem đến hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Búa thoát hiểm

Với những ngôi nhà sử dụng cửa kính thì búa thoát hiểm thực sự là thứ không thể thiếu. Nó có thể giúp bạn đập bỏ lớp kính và thoát ra ngoài một cách nhanh chóng và hiệu quả. Búa thoát hiểm nên chọn là những chiếc búa có độ bền cao, có thể phá bỏ lớp kính dày một cách nhanh chóng.

Bùa thoát hiểm nên để ở những vị trí dễ thấy và dễ lấy. Điều đó giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc thoát hiểm khi sự cố cháy nổ xảy ra. Cần kiểm tra thiết bị cứu hộ này định kỳ để đảm bảo hiệu quả sử dụng khi cần.

Những thiết bị phòng cháy chữa cháy nhất định phải có trong gia đình bạn

Mặt nạ cứu hỏa đa năng Chance E

Mặt nạ phòng khói cứu hỏa Chance E là một sản phẩm cứu hộ cứu nạn rất tốt hiện nay, sản phẩm được nhập khẩu nguyên chiếc từ Liên Bang Nga. Có chiếc mặt nạ này các bạn sẽ nhanh ra khỏi đám cháy một cách an toàn. Sản phẩm có thể cung cấp không khí trong vòng nửa tiếng cho người đeo.

Loại mặt nạ trên có hai loại, mặt nạ cứu hỏa cho trẻ em từ 6 đến dưới 14 tuổi, một loại mặt nạ cứu hỏa cho người lớn trên 14 tuổi. Hãy mua cho gia đình bạn mỗi người một cái để đảm bảo an toàn khi sự cố cháy nổ xảy ra. Nên để mặt nạ ở những vị trí dễ thấy dễ lấy, khi cần thiết có thể dùng ngay.

Lời kết: Bây giờ các bạn đã biết những thiết bị phòng cháy chữa cháy nhất định phải có trong gia đình bạn là gì rồi chứ? Hy vọng bài viết đã đem đến cho các bạn những điều hữu ích.

.
.
.
.