Bộ xây dựng mới ban hành Nghị Định số 136/2020/NĐ-CP bổ sung từ ngày 5/7/2021. Về một số quy định về phòng cháy chữa cháy tại các nhà chung cao tầng chính thức có hiệu lực theo quy chuẩn mới. Vậy nội dung của những sự bổ sung đó như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết mà SUNTRIA VIỆT NAM chia sẻ để hiểu rõ hơn nhé.

Nội dung mới nhất về quy định phòng cháy chữa cháy tại các tòa chung cư

Theo như thông tư số 03/2021/TT-BXD được ban hành vào ngày 19/05/2021, dòng thời hiệu lực kể từ ngày 5.7.2021 quy định về PCCC tại các tòa nhà chung cư.

> Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy trong việc thi công quán hát karaoke

Việc trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Phải tuân theo các yêu cầu của quy định QCVN 06:2021/BXD.

Quy định mới nhất về phòng cháy chữa cháy tại các tòa chung cư

Các yêu cầu về hệ thống cấp, thoát nước tại chung cư

Hệ thống cấp nước chữa cháy trong nhà và hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài khu chung cư. Phải đảm bảo tuân thủ được mọi quy định theo QCVN 06:2021/BXD và đảm bảo những yêu cầu sau:

– Nếu không có hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà hoặc không đảm bảo lưu lượng, áp lực nước chữa cháy (cột áp). Thì phải có nguồn nước dự phòng để đảm bảo lưu lượng nước chữa cháy của hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà ít nhất 3 giờ.

– Đối với những tầng chung cư có chiều cao hơn 50m, phải có phải có họng nước chữa cháy ở mỗi tầng. Thêm vào đó, đối với cửa căn hộ xa nhất, phải đảm bảo rằng nằm trong phạm vi không vượt quá 45m, tính từ cột nước chữa cháy. Họng chờ phải được đặt trong khoang đệm chữa cháy. (Khoang đệm không khói trong buồng thang bộ hoặc khoang đệm trong thang máy chữa cháy).

> Đọc thêm: Mua mặt nạ phòng khói pccc khi cháy chung cư chất lượng, giá tốt ở đâu?

– Đối với các họng nước trong nhà phải đặt ở vị trí dễ lấy và sử dụng được. Lưu lượng yêu cầu của hệ thống cột nước chữa cháy trong nhà được lựa chọn theo tiêu chuẩn kỹ thuật lựa chọn. Đặc biệt đối với công trình có chiều cao chữa cháy trên 50m và diện tích sàn mỗi tầng 1500m2. Với mỗi tầng không ít hơn 4 vòi chữa cháy và tốc độ dòng chảy của mỗi vòi là 2,5L/s nhưng không ít hơn 1 giờ. Mỗi điểm trên tầng phải đảm bảo có hai họng cứu hỏa phun nước cùng lúc.

Quy định mới nhất về phòng cháy chữa cháy tại các tòa chung cư

Bố trí máy biến áp bố trí trong tòa nhà chung cư

– Cần tuân thủ mọi quy định về quy phạm trang bị điện. Lưu ý: Tuyệt đối, tránh đặt buồng máy biến áp ở ngay phía trên và phía dưới, các phòng có tập trung trên 50 người.

– Các buồng máy biến áp cần được ngăn cách hoàn toàn với các bộ phận khác. Bằng tường ngăn có thiết kế tính năng ngăn cháy với giới hạn chịu lửa = REL120. Và sàn ngăn cháy = REL90. Thêm vào đó, các buồng máy biến áp cần được trang bị hệ thống báo cháy tự động.

Với phòng kỹ thuật điện trong tòa nhà

Phòng kỹ thuật điện cần được bố trí ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cửa mở ra phải bên ngoài, thuận tiện kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng và được khóa cửa cẩn thận. Đặc biệt, những loại ống khí đốt, ống dẫn chất cháy, ống kỹ thuật nước, các nắp đậy, van, mặt bích, cửa thăm, vòi, của các đường ống, hộp kỹ thuật… Tuyệt đối, bố trí chạy qua phòng kỹ thuật điện.

Quy định mới nhất về phòng cháy chữa cháy tại các tòa chung cư

Với các tầng có chiều cao PCCC cao hơn 28m

Phải trang bị máy phát điện dự phòng có công suất tối thiểu để đảm bảo lưới điện vận hành ưu tiên. Bao gồm: Máy bơm nước sinh hoạt, máy bơm nước chữa cháy, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống kiểm soát khói, thang máy chữa cháy, đèn chiếu sáng công cộng, hệ thống báo cháy, camera quan sát, thông báo cháy. Kiểm soát việc thoát hiểm và các tải trọng khác theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế áp dụng.

Với các tầng có chiều cao PCCC thấp hơn 28m

Khi cần có hệ thống chữa cháy tự động, hệ thống bảo vệ chống khói, phải có nguồn điện dự phòng để đảm bảo các hệ thống này hoạt động theo QCVN 06:2021/BXD.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cháy cho căn hộ chung cư. Cần tuân thủ đảm bảo những quy định về an toàn cháy theo tiêu chuẩn QCVN 06:2021/BXD.

Quy định mới nhất về phòng cháy chữa cháy tại các tòa chung cư

Qua những chia sẻ về các quy định mới nhất về phòng cháy chữa cháy tại các tòa chung cư theo Nghị Định số 136/2020/NĐ-CP. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trước nguy cơ cháy nổ tại chung cư. Các gia đình nên trang bị các thiết bị bảo hộ như: Mặt nạ phòng khói cứu hỏa Chance E áo choàng cứu hỏa Chance E ngay nhé.

Mặt nạ và áo choàng Chance E là thiết bị bảo hộ được Bộ Quốc Phòng Nga tin dùng, được sử dụng rộng rãi trên rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

.
.
.
.