Bộ Trưởng Bộ Công An đã ký quyết định thông tư 147/TT-BCA. Về quy định phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn đối với các dịch vụ đang kinh doanh dịch vụ Karaoke, vũ trường… Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 20/02/2021. Hãy cùng SUNTRIA VIỆT NAM tìm hiểu rõ hơn về nội dung quy định nhé.

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với quán karaoke được nêu tại điều 5 Thông tư 147/2020/TT-BCA

Đối với những cơ sở có tổng khối tích => 1000m3 hay cao hơn 3 tầng. Bắt buộc phải đảm bảo đầy đủ mọi điều kiện về PCCC theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với quán karaoke mới nhất

Các cơ sở đang kinh doanh các dịch vụ Karaoke, vũ trường, trong các tòa nhà cao tầng, nhà đa năng phải mọi điều kiện về an toàn PCCC theo quy định tại khoản 3 điều 5 Nghị định 136/2020/NĐ-CP.

Các cơ sở có tổng khối tích => 1000m3 hay cao hơn 3 tầng phải đảm bảo quy định về an toàn PCCC

– Có nội quy thoát nạn, biển cấm, biển báo, sơ đồ, biển thông báo cần phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy và chữa cháy.

– Có đội chữa cháy cơ sở phù hợp với loại hiện trường, đã được huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy. Tổ chức các hoạt động chuẩn bị chữa cháy và đáp ứng các yêu cầu của quy định về phòng cháy chữa cháy tại chỗ.

– Lên các phương án PCCC được phê duyệt bởi những cơ quan có thẩm quyền. Đối với việc sử dụng các hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện, thiết bị điện… Cần đảm bảo an toàn PCCC phù hợp với các tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn cháy nổ.

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với quán karaoke mới nhất

– Với hệ thống giao thông, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu về phòng chống cháy nổ. Có đầy đủ hệ thống báo cháy, các thiết bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ và hệ thống phòng cháy chữa cháy. Phải phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy và chữa cháy, ngăn khói. Thoát nạn và trang bị các phương tiện cứu nạn, cứu hộ khác bảo đảm chất lượng, số lượng theo quy định.

– Có chứng chỉ thẩm định thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt kết quả về PCCC của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Các cơ sở có tổng khối tích < 1000m3 hay thấp hơn 3 tầng phải đảm bảo quy định về an toàn PCCC

– Phải có đầy đủ giấy chứng nhận phê duyệt thiết kế và tài liệu phê duyệt, tài liệu phê duyệt thiết kế và kết quả nghiệm thu của cơ quan PCCC.

– Có đầy đủ các hệ thống giao thông, cấp thoát nước, thông tin liên lạc để phục vụ cho công tác chữa cháy. Thêm vào đó, các hệ thống báo cháy, phòng cháy, chữa cháy, ngăn khói, thoát hiểm và các hệ thống khác có phương tiện phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy chữa cháy.

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với quán karaoke mới nhất

– Có quy định và phân công nhiệm vụ rõ ràng cho người cụ thể. Hơn nữa, những người thực hiện công tác chữa cháy, cần được đào tạo huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy.

Các cơ sở đang hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường được bố trí trong nhà cao tầng, nhà đa năng bảo đảm điều kiện an toàn PCCC

– Sử dụng thiết bị điện dễ gây cháy, phát nhiệt và nguồn cháy, nguồn nhiệt. Cần được đảm bảo mọi an toàn về PCCC.

– Bố trí nhân lực tham gia vào đội chữa cháy cơ sở. Đồng thời, cần phối hợp với lãnh đạo cơ quan để duy trì các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy trong phạm vi quản lý.

Trên đây là toàn bộ nội dung về quy định về phòng cháy chữa cháy đối với quán karaoke mới nhất. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường nên trang bị thêm các thiết bị bảo hộ như: Mặt nạ cứu hỏa đa năng Chance E, áo choàng cứu hỏa Chance E.

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với quán karaoke mới nhất

Với những độ bảo hộ này, sẽ giúp bạn có thể thoát ra ngoài đám cháy an toàn. Mặt nạ đa năng Chance E giúp bảo vệ hệ hô hấp và thị lực khỏi khói đặc và các loại khí độc phát sinh trong đám cháy tối đa 30 phút. Còn áo choàng cứu hỏa Chance E có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi ngọn lửa và nhiệt độ cao trong quá trình sơ tán.

.
.
.
.