Hiện nay, tình trạng cháy nổ, nhất là ở các độ thị đông đúc, chung cư cao tầng diễn ra hết sức phức tạp và khó lường. Hơn nữa, khi xảy ra hỏa hoạn sẽ ảnh hưởng hết sức đau lòng về người và tài sản. Vậy nguyên nhân gây cháy nổ tại tòa nhà chung cư là gì và làm sao để phòng tránh. Hãy cùng matnacuhoa.vn tìm hiểu chi tiết các nguyên nhân, qua bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm kiến trúc của tòa nhà chung cư như thế nào

Các tòa nhà chung cư thường được xây dựng trên 1 khu vực đất rộng lớn. Công năng sử dụng của tòa nhà rất phức tạp, với mật độ con người tập trung đông đúc. Hơn nữa, ở đây thường chứa vật tư với số lượng lớn, hàng hóa thiết bị, chất dễ bắt lửa.

Những nguyên nhân gây cháy nổ tại tòa nhà chung cư là gì?

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, thì lối thoát hiểm duy nhất là các buồng thang bộ (Được thiết kế giao thông theo trục đứng). Nếu xảy ra sự cố, số lượng người di chuyển là rất lớn, mà thang bộ thường nhỏ hẹp nên tốc độ thoát nạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. 

> Đọc thêm: Tìm hiểu thực trạng PCCC tại căn hộ chung cư và nhà cao tầng hiện nay

Trong trường hợp xảy ra cháy chung cư cao tầng, tất cả các tầng phía trên sẽ bị đe dọa bởi các yếu tố như lửa, khói và khí độc, do đám cháy lan theo chiều cao của tòa nhà. Tốc độ gió và áp suất càng lớn thì tốc độ và độ phức tạp của đám cháy càng cao. Hành lang và cầu thang bộ giữa các tòa nhà cao tầng nếu không được bảo vệ có thể trở thành đường dẫn cho lửa, khói, hơi nóng và khí độc bốc lên và lan ra khắp tòa nhà.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây cháy nổ tại tòa nhà chung cư là gì

Tại các thành phố lớn, khu đô thị đông đúc, giá đất ngày càng đắt đỏ nên không phải ai cũng có điều kiện để mua đất để làm nhà tại đây. Các khu chung cư chính là giải pháp giúp giải quyết vấn đề nhà ở giá cho các gia đình có mức thu nhập vừa và khá. Bên cạnh đó là hàng loạt tiện ích, khiến cho nhiều người cảm thấy thích thú.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất thường gặp ở các tòa nhà chung cư, đó chính là nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vậy bạn đã biết những nguyên nhân gây cháy nổ tại tòa nhà chung cư là gì chưa. Dưới đây là những nguyên nhân cháy nổ chung cư phổ biến nhất.

* Nguyên nhân thứ nhất: Cháy nổ do chập hay cháy nguồn điện

Những nguyên nhân gây cháy nổ tại tòa nhà chung cư là gì?

Cháy nổ do chập hay cháy nguồn điện luôn là một nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hỏa hoạn nó chung và tại tòa nhà chung cư nói riêng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới cháy chập nguồn điện, thường gặp nhất có thể kể đến như:

– Các chủ căn hộ thường tự ý lắp đặt thêm các thiết bị điện mà không cần chú ý đến mặt cắt dây dẫn điện.

– Đi dây tùy tiện, không đảm bảo an toàn về điện.

– Sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ, không đủ để tải các thiết bị điện có công suất lớn như ấm siêu tốc, bếp lẩu…

– Sử dụng các nguồn điện không đảm bảo an toàn. Ví dụ như nhiều phụ nữ sử dụng bàn là để ủi đồ, những có việc lại ra ngoài mà quên rút phích cắm, có thể dẫn tới hỏa hoạn.

– Các thiết bị gia dụng trong gia đình, không được bảo dưỡng thường xuyên. Sử dụng quá nhiều, có thể khiến ổ cắm và dây điện bị chảy hoặc thậm chí là cháy nổ trong quá trình sử dụng.

* Nguyên nhân thứ hai: Cháy nổ do sử dụng bếp gas để đun nấu

Những nguyên nhân gây cháy nổ tại tòa nhà chung cư là gì?

Hiện nay, ở các chung cư cao cấp thường khuyến cáo không nên sử dụng bếp gas để đun nấu. Bởi dùng bếp gas có nguy cơ cháy nổ rất cao trong căn hộ chung cư, lý do là bởi:

– Có thể do van gas hoặc dây dẫn bị hở khiển khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài. Khi khí gas trong không khí không được bịt kín với nồng độ cao sẽ rất nguy hiểm, chỉ cần có tia lửa điện, nguồn đánh lửa hoặc nguồn nhiệt là có thể gây ra hỏa hoạn hết sức nghiêm trọng. Ngoài ra, khí gas bị rò rỉ còn có thể gây ngạt thở, gây nguy hiểm đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

– Ngoài ra, có 1 nguyên nhân cháy nổ từ bếp gas đó là cẩu thả trong quá trình đun nấu. Hãy không loại bỏ các vật dễ bắt lửa ra khỏi khu vực nấu ăn, dẫn tới không đảm bảo an toàn.

 * Nguyên nhân thứ ba: Một số nguyên nhân khác

Những nguyên nhân gây cháy nổ tại tòa nhà chung cư là gì?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khác gây ra hỏa hoạn nhưng chúng không phổ biến. Cụ thể, để trẻ nghịch diêm, bật lửa, nến… mà không có sự kiểm soát của người lớn.

Cũng có trường hợp thắp hương, hóa vàng mã tại chung cư. Ngoài ra, hỏa hoạn cũng có thể bùng phát nếu tàn thuốc để lại ở những khu vực dễ cháy, chẳng hạn như rèm cửa, ga trải giường hoặc tài liệu bằng giấy.

Trên đây, bạn đã biết được những nguyên nhân gây cháy nổ tại tòa nhà chung cư là gì rồi chứ. Trong khi nhiều khu chung cư hiện nay, được thiết kế các hệ thống PCCC. Tuy nhiên, rủi ro cháy nổ rất khó tránh khỏi. Cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra cháy nổ tại các khu chung cư sẽ giúp mọi người có thể phòng tránh tốt nhất các vụ cháy nổ.

Ngoài ra, để có thể bảo vệ tính mạng con người tốt hơn, gia đình bạn nên trang bị thêm: Mặt nạ phòng khói cứu hỏa chung cư Chance E, Áo choàng cứu hỏa Chance E… Bởi trong những trường hợp khẩu cấp, đây có thể là “búa cứu mạng” của bạn đấy.

.
.
.
.