Dưới đây là các kỹ năng cần thiết các bố mẹ cần trang bị đầy đủ cho bé trên 3 tuổi nắm được các kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy nổi.

Ở bất cứ môi trường nào trẻ học tập và sinh hoạt: trường học, nhà riêng, khu chung cư đều có thể xảy ra hỏa hoạn bất cứ lúc nào. Trẻ em là đối tượng cần được nâng cao cảnh giác nhất. Để giảm thiểu tối đa thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của trẻ. Bố mẹ và thầy cô cần dạy trẻ các kỹ năng cần thiết như sau.

Kỹ năng 1

Nếu trường học, nơi ở, nơi vui chơi xảy ra hỏa hoạn mà có người lớn ở cùng. Trẻ phải thật bình tĩnh, tuyệt đối nghe theo chỉ dẫn của người lớn. Không mất bình tĩnh, hoảng sợ sẽ ảnh hưởng tới công tác phòng cháy và thoát nạn trong hỏa hoạn.

Nếu gia đình có thiết bị bảo hộ có thể trang bị cho trẻ đầu tiên.

Mũ Trẻ Em

(Mặt nạ cứu hỏa đa năng Chance E trẻ em, LB Nga. Được công ty Suntria phân phối độc quyền tại Việt Nam. Mũ có hình dạng mô phỏng lại mũ cứu hỏa, giúp bảo vệ mắt, đầu, giúp thở dễ dàng. Đặc biệt giúp trẻ thoát khỏi đám cháy có khói đặc và chịu được 30 phút ở môi trường khói đặc độc hại)

Kỹ năng 2

Nếu bé ở nhà một mình, bố mẹ hãy chỉ cho bé lối thoát hiểm bằng thang bộ. Cầu cứu hàng xóm, gọi điện ngay cho 114, đặc biệt là phải bình tĩnh xử lý. Nếu nhà có cửa trước và cửa sau đều dẫn ra ngoài thì 2 lối này thoát nạn được. Còn nhà trên tầng, hãy thoát ra bằng cửa vào buồng thang bộ chống nhiễm khói. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi cứu hỏa.

Kỹ năng 3

Trường hợp cửa bị khóa, hãy bấm điện thoại gọi 114. Làm theo hướng dẫn của các chú lính cứu hỏa. Cầm dụng cụ sáng mầu ra ban công hoặc tầng thượng vẫy và gọi người xung quanh ứng cứu. Có thể dùng mũ cứu hỏa đa năng Chance E trẻ em để an toàn hơn khi đợi đội cứu hỏa tới cứu. Hô lớn “cháy” để cầu cứu hàng xóm và người xung quanh.

Kỹ năng 4

Nếu ở nhà cao tầng hoặc khu chung cư, trẻ cần hô hoán báo động, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người. Trường hợp cháy ở nơi khác, khi có tín hiệu từ các thiết bị báo cháy ( Đèn, còi, loa ) thì cần nhanh chóng di chuyển để thoát nạn. Khi di chuyển nên mang theo khăn nhúng nước che mũi, miệng để thở. Nếu thấy các bác, cô, chú hàng xóm đang thoát nạn thì cầu cứu sự giúp đỡ và di chuyển cùng họ, bằng không hãy tự mình di chuyển

Kỹ năng 5

Nếu ở chung cư, trẻ hãy di chuyển từ cửa căn hộ, theo hành lang, đến cầu thang bộ hay cửa vào buồng thang bộ gần nhất (có chữ EXIT màu xanh). Quan sát không có khói, hãy chạy xuống dưới mặt đất.

Kỹ năng 6

Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói, hãy tìm cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần đó. Trường hợp toàn bộ đều có khói, hãy trở về căn hộ của mình, dùng điện thoại gọi 114 thông báo con đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy. Bên cạnh đó, cần dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công (ra hẳn ngoài ban công, đóng cửa ban công lại), dùng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất) vẫy và cầu cứu.

Lưu ý: Nhiều tòa nhà luôn khóa cửa ở tầng thượng thì không nên di chuyển lên trên bởi nếu lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tập trung khói bay lên. Do đó cha mẹ hãy kiểm tra xem lối cầu thang bộ cũa tòa nhà mình là loại nào.

Kỹ năng 7

Phần lớn nạn nhân thiệt mạng trong các đám cháy do ngạt, ngộ độc khói và khí độc kèm trong khói. Do đó trong quá trình di chuyển thấy khói, hãy dạy bé dùng khăn hay vải thấm nước buộc quanh mặt ra sau tai hoặc bịt lên miệng, mũi để hô hấp. Khi di chuyển cúi người ở tư thế đi khom, hạ thấp hoặc bò sát mặt đất, men theo tường để tìm lối ra,

Nếu gia đình tự trang bị bình chữa cháy mini thì nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng chữa đám lửa nhỏ nếu độ tuổi của bé có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi tốt. Cho trẻ xem các tranh ảnh, các clip giáo dục về phòng cháy chữa cháy, thoát nạn khi sảy ra cháy nổ để bé thêm trực quan và tránh hoảng sợ khi sảy ra tình huống cháy thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.