Phòng cháy chữa cháy cho các chung cư là điều hết sức cần thiết. Bởi đây là nơi tập trung đông người, nguy cơ cháy nổ cực cao.  Tuy nhiên nhiều chung cư vẫn chưa đảm bảo được công tác phòng cháy chữa cháy hiệu quả và an toàn. Để giải quyết vấn đề này, xin mời các bạn cùng tham khảo 1 số biện pháp phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả. Bên cạnh đó bài viết còn nhiều thông tin hữu ích khác đang chờ các bạn khám phá.

Tham khảo 1 số biện pháp phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả.

Để việc phòng cháy cháy chữa trong các chung cư được hiệu quả, chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp dưới đây.

> Xem thêm: Tham khảo một số nội quy phòng cháy chữa cháy tại tòa chung cư

Xây dựng chung cư đảm bảo an toàn PCCC.

Để PCCC chung cư, trong mỗi tòa nhà cần có nội quy niêm yết rõ ràng, trong đó bao gồm tiêu lệnh PCCC,  biển báo cấm hút thuốc. Bên cạnh đó, cần có các quy định về an toàn PCCC khi sử dụng nguồn lửa hay thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.

Tham khảo 1 số biện pháp phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả

Đối với các vật liệu cháy hay các chất cháy nổ tuyệt đối không được đưa vào công trình. Trong trường hợp phải sử dụng thì phải hạn chế tối đa số lượng, đồng thời cần có các biện pháp PCCC. Vật lệu làm vách ngăn, ốp trần, tường, rèm cửa… phải là vật liệu chống cháy.

Hệ thống điện của chung cư cũng cần phải có thiết bị bảo vệ aptomat, lắp đặt hệ thống chống sét đúng tiêu chuẩn quy định. Ngoài ra, chung cư cần đảm bảo và đáp ứng tiêu chuẩn PCCC với hệ thống báo cháy & chữa cháy tự động, hoặc bán tự động để đảm bảo chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Lối thoát hiểm trong tòa nhà cũng phải đảm bảo: có cầu thang thoát hiểm, hành lang thoát nạn, phòng lánh nạn… Ngoài ra, ở những nơi đó phải được làm từ vật liệu chống cháy, có các biện pháp ngăn ngừa lửa và tụ khói, cùng với đó sơ đồ chỉ dẫn từng khu vực phải rõ ràng, dễ hiểu.

Các phương pháp phòng chống cháy nổ cho chung cư

Phương pháp đơn giản nhất là niêm yết các quy định về PCCC, các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc… ở khắp nơi trong chung cư, kể cả những nơi có nguy cơ xảy ra cháy thấp, làm sao để mọi người ai cũng tích cực PCCC.

Tham khảo 1 số biện pháp phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả

Hạn chế đưa xăng dầu, khí ga và các chất nguy hiểm gây cháy nổ khác vào công trình, nếu thật sự cần thì cần phải có giải pháp để bảo đảm an toàn. Các phương tiện, thiết bị cứu hộ cứu nạn phải có và thích hợp với từng quy mô, đặc điểm cháy nổ của các tòa nhà.

Ngoài ra, các chung cư cần có những buổi thực tập các phương án chữa cháy thực tế. Từ đó giúp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho các cán bộ quản lý chung cư, an toàn viên và những ai sinh sống và làm việc tại chung cư.

PCCC tại các hộ gia đình trong chung cư.

Các hộ gia đình có một vai trò hết sức quan trọng đối với việc PCCC trong chung cư. Nếu việc phòng cháy tại các hộ gia đình trong chung cư tốt thì chung cư sẽ an toàn. Trong các hộ gia đình tuyệt đối không nên tích trữ các vật liệu cháy như xăng dầu, khí gas…

Hệ thống điện trong gia đình phải được lắp đặt theo tiêu chuẩn an toàn. Tuyệt đối không nên tự lắp hệ thống điện nếu như bạn không hiểu về cách lắp đặt sao cho đáp ứng tiêu chuẩn PCCC. Với các thiết bị điện không để chúng quá nóng khi sử dụng. Ra khỏi nhà nên tắt hết các thiết bị điện.

Tham khảo 1 số biện pháp phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả

Các hộ gia đình buôn bán các loại hàng dễ cháy như quần áo, chăn đệm, đồ gỗ mỹ nghệ… cần có giải pháp PCCC thích hợp. Để chúng tránh xa nguồn điện là tốt nhất.  Khi nấu bếp gas, các bạn cũng nên sử dụng đúng cách, khi có dấu hiệu bất thường hãy nhanh chóng tắt bếp và khóa gas. Khi có sự cố về cháy nổ hãy gọi ngay cho cơ quan cứu hỏa theo số điện thoại 114. 

Hạn chế đốt vàng mã vào ngày lễ tết. Nếu đốt phải ra bên ngoài khu vực hay lò đốt vàng mã riêng. Hãy hết sức cảnh giác với việc đốt vàng mã của bạn. Bởi đó cũng là một trong những lý do dẫn đến cháy nổ tại chung cư đấy.

Ngoài các biện pháp PCCC ở trên, việc trang bị mặt nạ cứu hỏa Chance E được nhập khẩu nguyên chiếc từ Nga là điều hết sức cần thiết. Sản phẩm có khả năng chịu nhiệt tốt, cung cấp đầy đủ khí để người sử dụng thở trong vòng 30 phút.

Sản phẩm có hai loại dành cho cả người lớn và trẻ em. Mặt nạ sử dụng đơn giản, hạn sử dụng lâu dài, đã được đánh giá và kiểm định chất lượng. Hãy mua ngay mặt nạ phòng cháy chữa cháy Chance E để bảo vệ chính bạn và những người thân yêu.

Lời kết

Các bạn vừa tham khảo 1 số biện pháp phòng cháy chữa cháy chung cư hiệu quả. Mong rằng bài viết ở trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn trong việc PCCC tại chung cư của mình. Mọi thông tin cần thiết vui lòng liên hệ.

CÔNG TY CỔ PHẦN SUNTRIA VIỆT NAM

Điện thoại: 0392 142 626

.
.
.
.